เพื่อนสั้นๆ คำเดียวจบ

posted on 13 Apr 2011 11:00 by longkuigan

จาก เพื่อน ถึง เพื่อน

ทุกคนก็คงจะมีเพื่อนกันทั้งนั้นไม่ว่าเพื่อนจะเป็นยังไงก็ตามคนที่เราคบด้วยอาจจะมีทั้งนิสัยที่ดีและไม่ดี แต่นิสัยส่วนที่ไม่ดีมันจะไปสำคัญอะไรล่ะในเมื่อเรารับได้ เพราะฉะนั้นเราถึงมีเพื่อนคนนี้อยู่ข้างกายไงล่ะ

ชีวิตช่วงมัธยมต้นของข้าน้อยสิ้นสุดลงไปไม่ช้า บอกตามตรงภาพความทรงจำที่ดีที่ใช้ในโรงเรียนแห่งนี้อาจจะมีไม่มาก ความทรงจำที่ดีที่เกี่ยวกับเพื่อนก็อาจจะมีไม่มากเท่ากับช่วงประถม แต่ก็ได้อะไรดีๆ จากที่นี่มาไม่น้อยเหมือนกัน ถึงแม้จะมีเพื่อนสนิทแต่พอเวลาล่วงเลยเราก็คงไม่ได้เป็นเพื่อนสนิทของเขาอีกต่อไปในเมื่อเพื่อนสนิทคนนี้ต้องไปใช้ชีวิตใหม่ที่โรงเรียนแห่งใหม่ และเราก็มีทางเลือกในแบบของเราซึ่งเราเองก็ไม่สามารถเปลี่ยนชะตาครั้งนี้ได้

ข้าน้อยมีเพื่อนสนิทอยู่คนหนึ่งเขาเป็นคนที่ข้าน้อยปฏิเสธว่าไม่ ‘สนิท’ แต่ตลอดระยะเวลา 3 ปีข้าน้อยก็มีเขาอยู่เคียงข้างกายมาโดยตลอดตอนนี้ข้าน้อยยอมรับแล้วว่าเขาเป็นเพื่อนสนิทเขาสนิทกับข้าน้อยมากที่สุดไม่เคยทอดทิ้งให้ข้าน้อยต้องอยู่คนเดียว มีแต่ข้าน้อยเองที่ใช้ความใจดีของเขาให้เขาช่วยข้าน้อยทำนู่นทำนี่อยู่เรื่อย พอมาคิดอย่างนี้แล้วรู้สึกว่าตัวเองแย่ยังไงไม่รู้ ณ โรงเรียนที่ข้าน้อยได้ศึกษาอยู่ขณะนี้ข้าน้อยไม่ค่อยได้สนิทกับใครมากหรอกจะเรียกว่าไม่มีเพื่อนสนิทเลยก็ว่าได้ข้าน้อยเลยไม่อยากจะเรียกใครว่าเพื่อนสนิท แต่กับเพื่อนคนนี้ข้าน้อยคิดว่าถึงแม้เขาจะไม่ชอบพูดอะไรเลย(เหมือนคนใบ้) ไม่ชอบขวนขวายหาสิ่งที่ดีให้ตัวเอง ไม่มีความกระตือรือร้นในการเรียน แต่เขาก็เป็นคนใจดีถึงแม้เขาจะไม่พอใจที่ข้าน้อยให้เขาทำอย่างนั้นอย่างนู้นอย่างนี้แต่เขาก็ทำมัน และใช่ว่าเขาจะมีแต่ข้อเสียคนเดียวทุกคนก็มีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้นรวมทั้งข้าน้อยเองแต่เขาก็ยอมรับข้อเสียของข้าน้อยได้และข้าน้อยก็รับข้อเสียของเขาได้เช่นกันเพราะอย่างนั้นข้าน้อยถึงมีเขาอยู่เคียงข้างกายมาตลอด 3 ปี ทำให้ข้อเสียของเราต่างก็หดหายไปเพราะเราต่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ข้าน้อยโชคดีเหลือเกินที่มีเพื่อนแบบนี้

ตอนนี้เพื่อนร่วมห้องของข้าน้อยหลายคนก็แยกย้ายไปเรียนต่อโรงเรียนดีๆ ต่างๆ นานา แต่พอถึงวันที่นัดรวมกลุ่มกันเพื่อนทุกคนก็ยินดีพร้อมใจจะมาพบปะสังสรรค์กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา มันทำให้ข้าน้อยได้หวนกลับมาคิดใหม่ว่า “ห้องเราไม่ค่อยรักกันจริงหรอ” ตอนนี้ข้าน้อยได้คำตอบใหม่แล้วว่า “ไม่จริง” พวกเราต่างก็ผูกพันกันมากไม่ว่าสามปีที่ผ่านมาจะมีเหตุการณ์อะไรน่าประทับใจหรือไม่น่าประทับใจยังไง เราก็ยังมีเรา เพื่อนก็ยังเป็นเพื่อนตลอดไป

สุดท้ายนี้ไม่รู้จะฝากคำคมอะไรดีอยากฝากเป็นคำพูดง่ายๆ ละกัน You’re still my friend.” ไม่มีใครสามารถดำรงชีวิตหรือประสบความสำเร็จได้หากปราศจากเพื่อน และจงจำไว้ว่ายังไงซะเพื่อนก็ไม่มีวันสูญหายเพราะมิตรภาพน่ะไม่มีวันตายถึงแม้คุณจะทำลายแต่เพื่อนของคุณก็พร้อมที่จะให้อภัย

ข้าน้อยห่างหายจากการเขียนบล็อกมานานเรียกได้ว่านี่คือเอนทรี่แรกแห่งปีของข้าน้อยเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีเหตุผลหลายประการหนึ่งในนั้นก็คือขี้เกียจ - - และกำลังสนใจสิ่งใหม่ๆ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านจนจบนะคร้าบบ :)

 

 

ท้องฟ้า..สวยงาม
หมัดพเนจร

Comment

Comment:

Tweet

Hot! เจอเพื่อนดี จงรักษา ทนุถนอมเอาไว้กับเรานานๆbig smile

#2 By Dhammapanja on 2012-06-27 15:20

ขอต้อนรับกลับมาครับ

ผมมีเพื่อนสมัยมัธยมหลายคน

ทุกวันนี้ยังคบกัน เจอกันอยู่ทุกวันเลยฮะ

คำว่า end ที่อยู่ใน friend ดูเหมือนเป็นแค่คำโกหกเท่านั้นเอง

#1 By keaaaa on 2011-04-15 11:24

Recommend

Categories